Thứ Hai, 26 tháng 6, 2017

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân khi có thai các mẹ cần chú ý

Suy giãn tĩnh mạch chân là một trong những căn bệnh có thể gặp và gây nguy hiểm cho phụ nữ khi  mang thai. Việc điều trị căn bệnh này cho phụ nữ mang thai sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì thề việc phòng tránh bệnh khi mang thai là điều vô cùng thiết yếu, để giúp các bạn có thêm những thông tin quan trọng về bệnh suy giãn tĩnh mạch khi mang thai chúng tin xin có một vài chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai

Những nguyên nhân gây suy giãn tĩnh chân ở phụ nữ mang thai đó là:

Suy giãn tĩnh mạch khi mang thai do thay đổi nồng độ hormon

Khi mang thai horom ở nữ giới thay đổi, làm nội tiết tố biến đổi, một trong những biến đổi thường gặp nhất là làm tăng lượng hormon estrogen. Khi lượng hormon này tăng lên sẽ gây ảnh hưởng đến cách tĩnh mạch, sưng cách tĩnh mạch dẫn tới tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai.

Tham khảo: varikosette mua ở đâu

Suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai do tác động của tử cung

Phụ nữ khi mang thai, lượng máu bên trong cơ thể tăng lên làm gánh nặng cho tĩnh mạch. Thai nhi phát triển thì càng tăng nhu cầu lượng máu chảy trong tĩnh mạch khoang chậu tăng sản xuất ra áp lực cho tĩnh  mạch vùng xương chậu.

Thai nhi phát triển gây chèn ép lên tĩnh mạch chi dưới, làm tăng áp lực cho tĩnh mạch chân và gây suy giãm tĩnh mạch chân khi mang thai.

Bên cạnh hai nguyên nhân nói trên thì việc thai phụ mang đa thai, thừa cân quá nhiều hoặc đứng một chỗ lâu trong thời kỳ mang thai đều có thể gây ra giãn tĩnh mạch chân.

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai

Các triệu chứng khi bị suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai chị em cần chú ý đó là:

Cổ chân và cẳng chân bị phồng. Có thể xuất hiện các búi tĩnh mạch giãn một cách bất thường.

Tình trạng bệnh nhẹ chỉ làm bàn chân sưng to và nặng lên khiến chân bị tê gây khó khăn cho việc hoạt động, đi lại.

Một số trường hợp suy giãn tĩnh mạch ở âm hộ và âm đạo thường chỉ bị một bên. Số ít phụ nữ mang thai bị huyết tĩnh mạch sâu gặp ở cuối thời kỳ mang thai.

Điều trị suy tĩnh mạch chân khi mang thai

Đa phần tình trạng bệnh suy tĩnh mạch chân khi mang thai đều sẽ thuyên giảm hoặc tự khỏi sau khi sinh vài tháng. Một số rất ít trường hợp bị viêm huyết khối tái phát, giãn tĩnh mạch nặng gây đau hoặc chảy máu với trường hợp nặng thì các bạn cần tìm tới các bác sĩ để được tư vấn hỗ trợ điều trị.

Việc trị bệnh bằng thuốc với tình trạng suy giãn tĩnh mạch khi mang thai rất khó vì phụ nữ có thai đều chống chỉ định dùng thuốc. Do đó, việc phòng tránh bệnh là điều quan trọng nhất.

Phòng tránh suy giãn tĩnh mạch khi mang thai

Các mẹ bầu hoàn toàn có thể tự mình phòng tránh bệnh suy giãn tĩnh mạch khi mang thai cụ thể bằng những việc như:

Đi bộ nhẹ nhàng để giúp máu lưu thông tốt hơn, không mang vác nặng khi mang thai. Đặc biệt các mẹ khi mang thai không nên gây sức ép cho đôi chân của bạn như không đứng quá lâu một chỗ, không mang giày cao gót.

Một trong những cách giúp các mẹ phòng tránh suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai là kiểm soát việc tăng cân trong mức cho phép. Có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý khi mang thai tránh tình trạng tăng cân quá nhanh, tập cử động các khớp tay chân, co duỗi để máu lưu thông tốt hơn.

Các mẹ cũng cần chú ý tới việc dáng ngồi, không nên ngồi bắt chéo chân. Khi ngồi cần kê chân cao để giúp cho các tĩnh mạch lưu thông tốt hơn giải tỏa áp lực cho tĩnh mạch chân.

Trên đây là tất cả những vấn đề về bệnh suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn nhất là với các mẹ bầu để có thông tin đầy đủ hơn về bệnh và giúp các mẹ bầu phòng tránh bệnh tốt hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét