Thứ Sáu, 5 tháng 5, 2017

Phát triển chiều cao cho trẻ - Các yếu tố tác động quan trọng

Giúp trẻ hướng tới chiều cao lý tưởng, dáng chuẩn lại khỏe mạnh là mong muốn không chỉ của các bậc phụ huynh, của mỗi bạn trẻ mà còn là mục tiêu mang tầm cỡ quốc gia.

Nó đặc biệt quan trọng đối với những đất nước đang phát triển như Việt Nam con người, bởi thanh niên Việt Nam hiện nay vẫn có chiều cao và thể lực trung bình thấp hơn nhiều so với chuẩn quốc tế. Hiểu được những yếu tố quan trọng tác động tới chiều cao và có biện pháp tác động đúng sẽ giúp cho mục tiêu tăng chiều cao tối đa cho trẻ đạt hiệu quả tối đa và hướng tới chuẩn chiều cao của thế giới.

Những yếu tố thiết yếu tác động tới chiều cao, thể lực của trẻ
 
Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Việt Nam đã chỉ ra rằng, những yếu tố thiết yếu tác động đến chiều cao bao gồm di truyền (chiếm 23%), dinh dưỡng (chiếm 31%), thể thao (chiếm 20%), thành phần môi trường và lối sống (chiếm 16% và 10%). Như vậy, nòi giống chỉ ảnh hưởng 1 phần nhỏ tới chiều cao, còn lại chúng ta hoàn toàn có thể tác động, trong số đó, dinh dưỡng là thành phần thiết yếu nhất và dễ tác động nhất. Ở những nước đang phát triển như Việt Nam thì gen di truyền càng không ảnh hưởng nhiều, bởi chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, trẻ em thành phố nhờ có điều kiện về dinh dưỡng tốt hơn nên cao hơn nhiều so bố mẹ và với vùng nông thôn, hay trẻ Việt Nam nhưng lớn lên ở các nước phương tây cũng có chiều cao không thua kém gì các bạn đồng trang lứa của nước sở tại.

Tag: http://www.petinsurance101.net/5-cach-tang-chieu-cao-toi-da-cho-nguoi-tre-tuoi.htm

Nếu muốn con trẻ cao lớn, khỏe mạnh, bạn cần chú trọng 5 thành phần cần thiết sau:
 
1. Ăn uống đúng cách: Đúng về phương pháp, đủ về số lượng

Có thể nói, đây là thành phần thiết yếu nhất và dễ áp dụng nhất để tăng chiều cao và thể lực cho con. Cần đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đầy đủ cả về số lượng, chất lượng các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bởi đó chính là những thành phần cần thiết tác động trực tiếp đến sự phát triển toàn diện, trong đó có chiều cao và thể lực. Các vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm: Canxi, vitamin D, Vitamin K2 (MK7), đồng, kẽm, magie, mangan, boron, silic, DHA, vitamin A, sắt,….

Cần duy trì chế độ ăn đều đặn ngày 3 bữa, đảm bảo bổ sung đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng cũng như ăn đúng giờ. Không nên bỏ qua hoặc coi nhẹ bữa sáng, bởi trẻ cần được nạp đủ năng lượng sau một giấc ngủ dài và đủ cho hoạt động cả ngày. Các thực phẩm giàu dinh dưỡng như sữa, các chế phẩm từ sữa, các chất đạm từ cá, thịt, trứng hoặc các loại rau xanh, nấm,… cần được ưu tiên chọn lựa. Ngoài ra, trẻ không nên ăn mặn hoặc dùng thường xuyên một số thức ăn cản trở phát triển xương như đồ uống có gas, fasfood,….

Có một số giai đoạn, cần chú trọng bồi bổ các dưỡng chất cho xương nhiều hơn, đó là giai đoạn từ 0-3 tuổi hoặc giai đoạn dậy thì (từ 9-15 tuổi với bé gái, từ 11-18 tuổi với bé trai) hoặc vì lý do nào đó mà chế độ ăn uống hàng ngày không bồi bổ đủ, không cân đối các dưỡng chất cần thiết kể trên, bạn nên cung cấp thêm cho con các món ăn bồi bổ dinh dưỡng. Nên ưu tiên chọn loại chứa đa dạng yếu tố, đó là Canxi nano, vitamin D, MK7, kẽm, magie, mangan, đồng, boron, silic, DHA, chondroitin…., bổ sung thêm FOS để hỗ trợ tiêu hóa và tăng hấp thu Canxi. Loại này có cả dạng cốm và dạng viên, phù hợp với từng độ tuổi từ  6 tháng đến 18 tuổi.

2. Luyện tập thể thao
 
Việc luyện tập đều đặn và thường xuyên các môn thể thao kéo giãn như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, xe đạp, yoga,… kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cho trẻ phát triển chiều cao tối đa, nhờ tác động tích cực tới quá trình tạo xương. Tốt nhất, nên cho trẻ luyện tập từ 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày. Luyên tập thể thao thường xuyên không chỉ giúp trẻ cao lớn mà còn khỏe mạnh, dẻo dai.

3. Đảm bảo để trẻ có sức đề kháng tốt

Nếu trẻ bị một vài trận ốm là đã gây chậm phát triển. Cơ thể trẻ đang lớn, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nhất là trẻ dưới 4 tuổi, nên rất dễ ốm đau. Bởi vậy, cần lưu tâm tăng cường sức đề kháng cho trẻ từ nhỏ. Trước tiên, nên tiêm phòng đầy đủ để phòng ngừa các bệnh thường gặp. Ngoài ra, cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách, giúp tăng cường hệ miễn dịch toàn thân với việc bổ sung hàng ngày các dưỡng chất như Immune Alpha, sữa non,… Giúp tăng cường hệ miễn dịch đường tiêu hóa với các loại men vi sinh tốt nhất khi trẻ bi rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, kém hấp thu,… Đảm bảo có sức đề kháng tốt là điều cực kỳ quan trọng đối với trẻ nhỏ và có ý nghĩa lớn đối với việc hỗ trợ tăng cường tối đa chiều cao và sức khỏe.

4. Tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường và lối sống
 
Hãy cho trẻ ngủ đủ và đúng giờ. Cơ thể trẻ em trong độ tuổi phát triển (dậy thì) cần ít nhất 8-10 giờ ngủ vào ban đêm. Môi trường ngủ cần yên tĩnh, tránh tiếng ồn, tránh ánh sáng. Hormon tăng trưởng (HGH) sẽ được sản sinh từ tuyến yên nhiều nhất khi cơ thể ngủ sâu, với trẻ thường đạt tối đa từ 22h tối đến 03h sáng.

5. Nếu trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, hãy nhờ các chuyên gia y tế chuyên nghiệp.

Nếu trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn hoặc mắc một bệnh nào đó ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao và sức khỏe, hãy tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng uy tín để nhận được những lời tư vấn đảm bảo nhất.

Chỉ cần được tác động đúng và đủ 5 thành phần trên đây, chắc chắn trẻ sẽ cao lớn và khỏe mạnh tối đa.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét