Thứ Ba, 30 tháng 5, 2017

Những giải pháp đẩy lùi bệnh thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ

Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ là tác nhân trực tiếp dẫn tới các cơn đau cứng cổ. So với bệnh thoái hóa đĩa đệm đốt sống thắt lưng, bệnh này có mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều. Vậy để đẩy lùi bệnh thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ cần tin dùng các phương pháp nào?
Bệnh thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ

    Chữa thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ bằng thuốc Tây y chữa

Chữa thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ bằng thuốc Tây y là phương pháp nội khoa hiện đang được dùng phổ biến nhằm giảm nhanh triệu chứng do bệnh gây nên. Một số loại thuốc Tây y thường dùng trong chữa bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ chủ yếu sẽ là các loại thuốc giảm đau. Tùy từng trường hợp và chỉ định cụ thể của bác sĩ sẽ có những loại thuốc và liều lượng thuốc cụ thể dành cho mỗi người.

Tham khảo: chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

Các bài thuốc Đông y cũng là một phương pháp chữa thoái hóa cột sống cổ hiệu quả

Khác với Tây y, trong Đông y thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ sẽ tập trung điều trị cơn đau khó chịu đồng thời tăng cường quá trình lưu thông tuần hoàn để chăm sóc, tái tạo lại các khớp. Thuốc dùng bên ngoài (thuốc xoa bóp) và thuốc dùng bên trong (bài thuốc sắc uống) sẽ được áp dụng kết hợp điều trị ngay tại chỗ, giảm thiểu quá trình thoái hóa và lưu thông tuần hoàn máu. Phương pháp này không chỉ tin dùng cho bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ mà còn có thể áp dụng hiệu quả trong chữa trị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Kỹ thuật nắn khớp trong chữa thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ bằng vật lí trị liệu

Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu là cách chữa thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ chỉ áp dụng với trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ. Điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm bằng vật lý trị liệu bao gồm kĩ thuật: xoa bóp, châm cứu và nắn khớp,… Phương pháp này có hiệu quả rất lớn trong việc làm giãn các khớp xương và tăng cường khỏe mạnh gân cơ và dây chằng xung quanh khớp gối. Ngoài ra, nó còn có vai trò lưu thông máu trong cơ thể tới các khu vực bị thoái hóa nhằm hạn chế tối đa quá trình thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa khớp.

    Áp dụng các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

Ngoài các phương pháp ở trên, người bị thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ cũng có thể áp dụng các bài tập điều trị ngay tại nhà. Một số bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ như: kéo giãn cột sống, vặn đầu hoặc tư thế xoay cổ,…. Trong đó, các bài tập yoga được áp dụng phổ biến hơn rất nhiều bởi những hiệu quả tích cực mà nó mang lại cho người bệnh.

    Chế độ nghỉ ngơi và chế độ thức ăn

Cuối cùng để kết quả chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ đạt được như mong muốn, người bệnh cần phải kết hợp với chế độ nghỉ ngơi và ăn uống phù hợp.


Cá và một số loại thực phẩm khác luôn cần được bổ sung trong khi điều trị thoái hóa đĩa đệm cổ

    Chế độ nghỉ ngơi: hạn chế vận động mạnh, massage nhẹ nhàng vùng cổ, dùng loại gối mềm khi nằm, hình thành lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để cải thiện tình trạng bệnh.
    Chế độ món ăn: Người bị thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ nói riêng và thoái hóa đĩa đệm nói chung nên bồi bổ các loại món ăn: cá, xương ống, sữa, đậu nành và nấm vào khẩu phần ăn của bạn. Nên kiêng các loại thực phẩm nhiều chất béo, hàm lượng đường cao, đồ uống và các chất kích thích,… bởi nó sẽ phá hủy ổ khớp, tăng nguy cơ cao xương bị loãng và thoái hóa.

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét