Thứ Sáu, 12 tháng 5, 2017

Dinh dưỡng là một phần cần thiết của sức khỏe đặc biệt là trong trường hợp cần phục hồi tổn thương do bệnh lý. Đối với người bị thoát vị đĩa đệm, ăn uống đúng cách phải trở nên một thói quen hàng ngày. Vậy người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Người bị thoát vị đĩa đệm cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cũng như nên ăn uống đúng cách để tránh tăng cân. Điều này không chỉ giúp chữa lành tổn thương đĩa đệm mà còn giúp giảm các triệu chứng đau và duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, để tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người bị thoát vị thì cần hiểu được thoát vị đĩa đệm là gì và thành phần nào ảnh hưởng tới cầu trúc của đĩa đệm. Xem thêm tại đây.

Thoát vị đĩa đệm có thể gây chèn ép lên rễ thần kinh hoặc tủy sống, từ đó làm cản trở các xung điện thần kinh chuyển tiếp thông tin giữa não bộ và các bộ phận khác trong cơ thể. Khi đó, người bệnh có các triệu chứng như đau, ngứa ra, tê liệt và mệt mỏi kéo dài

Tag: thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Chế độ ăn cho người bị thoát vị đĩa đệm

Chế độ dinh dưỡng cho người bị thoát vị đĩa đệm cần tập trung vào việc bồi bổ cho cơ thể các chất dinh dưỡng để duy trì sụn khớp khỏe mạnh. Ngoài loại món ăn giàu vitamin C, D, E, người bệnh cần bồi bổ thêm glucosamine và chondroitin.  Bổ sung thêm canxi để hỗ trợ sức khỏe cột sống. Nói chung, chế độ ăn nên bao gồm nhiều rau, trái cây và protein nạc như cá, thịt gà và đậu.

- Ăn khoảng 900g cá  giàu omega - 3 như cá ngừ, cá hồi; 2 - 3 lần mỗi tuần

- 900g - 1200g thịt gia cầm không da và trứng khoảng 3 lần 1 tuần. Không nên ăn nhiều lòng đỏ.

- Hạn chế thịt đỏ và các món ăn có chứa đường. Ăn khoảng 1 lần 1 tuần hoặc ít hơn.

- Uống  1 ly rượu vang đỏ mỗi ngày nếu có thể

- Bổ sung đầy đủ canxi từ sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa đậu nành, nước cam, ngũ cốc nguyên hạt. Nên nhớ rằng không bồi bổ quá 600mg cùng lúc. Bổ sung vitamin D để giúp cơ thể hấp thụ canxi.

- Uống nhiều nước trong suốt cả ngày. Nước rất cần thiết cho cơ thể duy trì sự sống bao gồm cả đĩa đệm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét